Home / Chưa được phân loại / NGƯỜI DÁM CHO ĐI

NGƯỜI DÁM CHO ĐI

NGƯỜI DÁM CHO ĐI 
Đấy là tựa đề trong một cuốn sách mà tôi tâm đắc. Cuốn sách viết về gốc rễ thật sự cuả kinh doanh thành công Trước hết tôi muốn cảm ơn chị Nguyễn Thị Hà đã mời tôi tham gia chương trình đọc sách 7 ngày để lan toả phòng trào đọc sách đến với mọi người, chị Khương Phương một người chị luôn sẵn sàng học hỏi những điều mới lạ, tuy dáng người nhỏ bé nhưng đầy ý chí và nghị lực.
===
Cuốn sách kể về câu chuyện của Joe xuyên suốt cuốn sách cho ta thấy một điều: cơ hội sẽ mở ra với những ai dám dấn thân giành lấy và đạt được những mục tiêu đã đề ra. Anh đã chiến đấu hết mình với những kế hoạch của mình, và được nhận sự giúp đỡ từ Pindar-một nhà tư vấn kinh doanh huyền thoại mà anh không ngờ mình có thể được gặp mặt.
Lúc đầu, Pindar và Joe khác nhau về quan niệm làm giàu: Pindar thì tập trung vào “chia sẻ giá trị cho khách hàng”, còn Joe thì nghĩ về “lời to”, đó cũng là bí quyết mang đến thành công vượt bật của Pindar. “Người thành công chú trọng vào việc họ đang cho, chia sẻ…”
Hơn nữa, họ tập trung vào cho khách hàng những “trải nghiệm” tuyệt vời, chứ không phải chỉ là “sản phẩm”. Không phải là “xúc xích”, mà là “người phục vụ xúc xích”, có như vậy thì mới tạo được sự khác biệt với đối thủ. Đó cũng là một quy luật vàng trong kinh doanh “mọi người đều thích được bình đẳng và được xem trọng”.
Qua câu chuyện đấy, tôi chiêm nghiệm được rằng “thế giới sẽ đối xử với bạn như cách mà bạn đối xử với họ”, thật đúng như vậy, cứ cho đi, cứ giúp đỡ mọi người và đừng trông mong sự hồi đáp, cũng đừng lo ngại mình sẽ gặp những người xấu. Vì một quy luật đang diễn ra xung quanh: “nếu chúng ta không ích kỷ và tham lam thì dù xung quanh đầy rẫy những chuyện như thế thì ta vẫn không bị ảnh hưởng, giống như hệ miễn dịch vậy”.
Quy luật đầu tiên của thành công: QUY LUẬT GIÁ TRỊ “Giá trị thật của bạn được quyết định bởi giá trị mà bạn cho đi chứ không phải ở giá trị mà bạn nhận được”, không phải là bạn kiếm được bao nhiêu tiền, mà là bạn có thể giúp được gì cho những người xung quanh.
Một điều mà tôi vô cùng tâm đắc trong cuốn sách này: để đạt được thành công tột đỉnh “Hãy cho, cho và cho…xuất phát từ trái tim, không điều kiện, vì ta yêu thích điều đó, đó không phải là chiến lược gì cả. Đó là một cách sống.
Quy luật thứ hai của thành công: QUY LUẬT BÙ ĐẮP “Thu nhập của bạn được quyết định bởi số người bạn phục vụ và cung cách bạn phục vụ họ”. Vậy nên, không có giới hạn cho việc ta sẽ kiếm được bao nhiêu tiền, vì ta có thể luôn tìm được nhiều người hơn để phục vụ.
Đó cũng là lý do tạ sao tác giả nói: “Chính anh tạo nên cuộc đời của mình. Trắng tay hay giàu có đều do quyết định của anh”.
Nhớ nhé: “bạn sẽ đạt được những gì bạn tập trung làm”, hãy là người tạo ra câu chuyện, chúng ta muốn câu chuyện của chúng ta như thế nào, hãy tập trung để nó xảy ra như ý.
Quy luật thứ nhất quyết định tiềm năng thành công, quy luật thứ hai quyết định kiếm được bao nhiêu tiền.
Khi phục vụ người khác không vụ lợi, đôi khi chúng ta cảm thấy mình ngốc nghếch, thậm chí trông thật ngốc nghếch, nhưng dù sao chúng ta đã làm điều đó, ta vui khi được làm điều đó, hãy cứ làm những gì ta muốn và đừng để ý xung quanh.
Rachel đã cho ta thông điệp vô cùng ý nghĩa: “có một số việc khiến cô yêu thích hơn các công việc khác, nhưng cô tiếp nhận công việc như thể cô rất yêu nó. Cô tự nhắc mình là cho dù cô quan tâm đến công việc mình làm nhiều hay ít, thì cô cũng tận dụng cơ hội để tồn tại, tích luỹ, và phục vụ”. Nếu sống như phương châm này, cuộc sống vô cùng tươi đẹp, và chúng ta có thể tận hưởng mỗi phút giây hiện tại.
Sam, một nhà tư vấn tài chính nổi tiếng kể về bước ngoặt khiến cuộc đời ông xoay 180 độ: “ông chuyển sự chú ý của mình từ những gì mình có thể chiếm hữu được sang những gì ông có thể đóng góp, những giá trị ông có thể cho đi, và sự nghiệp của ông cất cánh từ đó”.
Hãy luôn thật tâm tìm giải pháp sao cho các bên có thể tiến về phía trước.
Pindar đặt câu hỏi: lý do tại sao một người trở nên thật sự cuốn hút. Đó là vì “họ thích cho đi!”. Người cho đi luôn lôi cuốn được người khác!.
Và đó là lý do vì sao QUY LUẬT ẢNH HƯỞNG có tác dụng: “Ảnh hưởng của bạn được quyết định bởi mức độ mà bạn đặt quyền lợi của người khác lên trên quyền lợi của mình”. Đó cũng là Quy luật thứ ba của thành công.
Và một điều rất giá trị mà ôgn Pindar muốn nhắn nhủ: “Không cần biết bạn đang kinh doanh lĩnh vực gì, món quà giá trị nhất mà bạn có thể cho đi chính là BẢN THÂN BẠN”. “Để đạt bất cứ mục đích gì chỉ đòi hỏi 10% kiến thức và kĩ năng làm việc, 90% còn lại chính là kĩ năng về con người. Và điều cốt lõi của kĩ năng về con người, nằm ở CHÍNH BẢN THÂN bạn.
Một bài học rất sâu sắc từ Pindar: “Khi bạn vẫn còn đang cố gắng trở thành một người nào đó, cố gắng đóng vai hoặc sao chép hành động của người khác, bạn sẽ không có cơ hội để thật sự chạm tay vào trái tim người khác. Điều quý nhất mà bạn có thể cho người khác chính là bản thân bạn”. Tôi (Duyên) muốn nói thêm, hãy chính là những gì bạn đang là!!! Nó được gọi là “SỐNG THẬT”!!!. Chân lý này hay đến mức tôi (Duyên) muốn nhắc lại một lần nữa: “SỐNG THẬT”!. Hãy là chính mình, Quá tuyệt!.
Đó cũng chính là QUY LUẬT THÀNH CÔNG THỨ TƯ: QUY LUẬT SỐNG THẬT: “Món quà quý nhất mà bạn có thể cho người khác chính là bản thân bạn”.
QUY LUẬT CUỐI CÙNG: QUY LUẬT CỦA SỰ TIẾP NHẬN: “Chìa khoá của việc cho đi một cách hiệu quả chính là luôn sẵn sàng nhận lấy”. Hãy tưởng tượng, nếu chúng ta thở ra (cho đi) mà chúng ta không hít vào “nhận lại” thì chúng ta có thể tồn tại hay không? Điều này lý giải tại sao có quy luật này. VÌ đơn giản, nếu không tiếp nhận, làm sao người khách có thể cho đi, HÃY MỞ LÒNG ĐỂ ĐÓN NHẬN!
Một cuốn sách vô cùng giá trị và mang đậm tính nhân văn, không những giúp thành công trong kinh doanh, mà còn giúp cân bằng cuộc sống, vì suy cho cùng, thành công của chúng ta chính là chất lượng của mối quan hệ. HÃY CHO ĐI!
TRẦN THỊ HÀN DUYÊN
Founder – Công Ty Cổ Phần Madulo
(Thương hiệu MADULO – Premium Uniform)
SDT: 0931 89 65 89
VP: Tầng 5, 755 Luỹ Bán Bích, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM
Email: MaduloUniform@gmail.com
Facebook: https://www.facebook.com/han.duyen

Check Also

Ba người thầy thay đổi cuộc đời mình sang những bước ngoặt hoàn toàn mới!

Ba người thầy thay đổi cuộc đời mình sang những bước ngoặt hoàn toàn mới! …

.